Home » Kiến thức » Xã hội » Bài học cuộc sống: Con lừa lười biếng

Bài học cuộc sống: Con lừa lười biếng

Có rất nhiều câu chuyện về con lừa lấy làm bài học rất hay cho cuộc sống. Ví như chuyện Con lừa rơi xuống giếng, Con lừa và củ cà rốt, Lừa và bò,… Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn câu chuyện Con lừa lười biếng. Tôi thấy rằng đây là câu chuyện hư cấu về con vật nhưng thật ra rất gần với cuộc sống hiện tại và những người đang lao động, làm việc chân chính. Kể cả là người làm công hay ông chủ đều có bài học rút ra cho mình.

Con lừa lười nhác

Một ông chủ trang trại nọ đang nuôi một con lừa tên là Cute. Ông chủ vốn là một một người rất khoan dung và tốt bụng. Con lừa Cute lại thuộc dạng lười biếng bẩm sinh và luôn luôn tìm cách để trốn tránh công việc.
Một lần trong khi đang chở các bao tải muối trên lưng để về trang trại, Cute bị rơi xuống một con sông nhỏ. Chỉ một lúc sau, nó đã nhận ra rằng việc bị ngâm nước đã làm giảm bớt trọng lượng của các bao tải muối vì nó đã hòa tan trong nước một phần.

Thế là như một phát hiện kinh điển, những ngày sau đó, nó cố tình rơi xuống nước mỗi ngày. Ông chủ biết điều đó và rất không hài lòng với cách Cute đang hành xử. Bởi vì ông ta bị thiệt hại đáng kể trong việc này vì mất muối liên tục do Cute cố tình gây ra. Ông ta suy nghĩ và quyết định dạy cho Cute một bài học.

Một ngày nọ, thay vì phải chở muối ông ta cho Cute chở vài túi bông trên lưng. Tất nhiên Cute không thể biết về sự thay đổi này. Theo đúng ý đồ mỗi ngày, nó lại trượt chân rớt xuống nước và các túi bị ướt hoàn toàn. Nhưng nó rất ngạc nhiên vì các túi trên lưng đột nhiên nặng hơn chứ không nhẹ đi như những ngày khác. Nó phải rất cố gắng lê bước để chở hết số túi bông ngâm nước nặng trịch kia về đến trang trại. Vì nếu không thì cũng sẽ bị ông chủ đánh.
Cute đã được dạy cho một bài học đắt giá và bắt đầu cư xử đúng mực. Tất nhiên nó đã làm việc siêng năng sau đó.

Bài học:

  • Mỗi người chúng ta nên làm việc với sự trung thực và chân thành. Vì sự lười biếng sẽ làm hỏng bạn vào một lúc nào đó.
  • Bạn có thể lấp liếm được một vài lần nhưng không gì là mãi mãi, bạn sẽ bị phát hiện và hậu quả sẽ xảy ra.
  • Nên nhớ, gieo gió sẽ gặt bão. Nhân quả là điều bạn nên tin trong cuộc sống này.

Cảm ơn các bạn đã xem. Hãy chia sẻ nếu bạn thấy câu chuyện có ý nghĩa nhé.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *