Home » Kiến thức » Kỹ năng sống » Các nguyên tắc cần xem khi lái xe số tự động

Các nguyên tắc cần xem khi lái xe số tự động

Kinh nghiệm luôn được rút ra từ thời gian và những bài học. Lái xe cũng vậy, bạn phải cầm lái nhiều, thực hành nhiều thì có thể sẽ rút ra được nhiều bài học hơn. Để giúp những người mới nắm bắt nhanh hơn, chúng tôi xin chia sẻ các kiến thức cần thiết nhất. Đó sẽ là những lưu ý, nguyên tắc cơ bản nhưng quan trọng mà bạn cần xem như dưới đây.

1 Để ý các tín hiệu và âm thanh trên màn hình điều khiển

Các tín hiệu như đèn báo và âm thanh báo lỗi khi khởi động động cơ là vô cùng quan trọng khi bạn bắt đầu di chuyển.
Bạn nên tập thói quen nhìn màn hình và lắng nghe các âm thanh lạ khi vừa khởi động xe.

Các lỗi thường gặp như:

– Đóng cửa không chặt sẽ xuất hiện đèn báo hình cửa mở và âm thanh.
– Bình yếu, xăng sắp cạn, nước mát thiếu, nước rửa kính thiếu,… Nếu có lỗi cần phải nạp thêm hoặc đến gara để xử lý ngay.
– Lỗi quên thắt dây an toàn. Xe sẽ báo động bằng đèn tín hiệu và âm thanh thành nhiều đợt tương tự báo cửa. Lỗi này cũng thường xuất hiện khi xe chạy đạt tốc độ trên 20km/h.

Và nhiều lỗi khác mà bạn cần phải quan tâm. Lỗi có thể xuất hiện trên màn hình khi vừa khởi động và cả khi đang di chuyển.

2 Không nên đạp ga ngay khi mới khởi động

Khi vừa chuyển số D hoặc R để tiến hoặc lùi, bạn nhả chân phanh để xe di chuyển. Theo kinh nghiệm của tôi, bạn không nên đạp ga ngay mà nên để xe tự di chuyển trước. Trong khi đó chân vẫn nên để bên thắng. Đó là cách bạn phòng ngừa việc để nhầm cần số ở R thay vì D hoặc ngược lại.

Có rất nhiều tai nạn xảy ra vì lơ đễnh trong việc này. Ví dụ thay vì để D và tiến tới nhưng do lơ đễnh cần số lại đang ở R, khi bạn nhả thắng, xe lùi lại và bạn giật mình đạp mạnh chân ga và tai nạn xảy ra. Nếu chân đang để ở thắng như nói trên thì bạn đã an toàn.

Thêm một trường hợp tôi vẫn hay gặp là quên nhả phanh tay. Nếu bạn có thói quen chờ xe tự di chuyển, lúc đó bạn sẽ hiểu và kiểm tra lại thắng ngay. Thay vì cứ đạp mạnh ga thì sẽ dễ hỏng thắng và dễ bị mất lái.

3 Nên để chân ở bàn đạp thắng khi lùi / de

Khi lùi / de xe, bạn không cần phải đạp ga mà nên để xe tự di chuyển vì số lùi thường để ga và số mạnh hơn. Khi lùi cảm giác lái và tầm quan sát cũng sẽ không tốt bằng khi tiến. Nên khi gặp chướng ngại chỉ cần đạp thắng và chỉnh hướng lái là đủ. Trừ trường hợp phải de xe lên dốc hoặc đường quá xấu nhé.

4 Không trả số khi xe còn đang di chuyển

Thao tác chuyển số từ D về N khi xe đang lăn bánh sẽ dễ khiến giảm tuổi thọ của hộp số. Hơn nữa sẽ nguy hiểm cho tài xế khi khó kiểm soát tốc độ của xe. Khi chuyển về số N lúc xe đang lăn bánh, đặc biệt là khi đổ dốc hay dừng đèn đỏ sẽ khiến cho xe chạy trớn lên trước. Nhiều người cho rằng làm như vậy sẽ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu, nhưng về lâu về dài sẽ không tốt cho các chi tiết, bộ phận bên trong hộp số.

Lưu ý khi dừng đèn đỏ: Nếu thời gian dừng thấp (dưới 30s) bạn chỉ cần đạp phanh và chờ. Bỏ chân khỏi phanh khi đèn xanh và xe sẽ di chuyển. Trường hợp thời gian dừng đèn đỏ lâu hơn, bạn nên chuyển về số N, đạp phanh chân hoặc kéo phanh tay. Không nên chuyển về số P khi dừng đèn đỏ. Vì số P sẽ khóa hộp số, nếu có sự cố va chạm sẽ làm hỏng hộp số và các chi tiết chốt hãm bên trong.

Thao tác chuyển số qua lại nhiều lần cũng khiến dầu bôi trơn làm việc nhiều, các chi tiết cũng làm việc nhiều dễ gây hao dầu và mòn chi tiết. Cho nên trường hợp dừng trả khách, đón khách, dừng đèn đỏ nhanh, nên hạn chế tối đa việc trả số mà chỉ cần đạp phanh là đủ.

5 Chỉ thao tác bằng 1 chân khi lái xe

Điểm khác biệt của xe số tự động so với xe số sàn là chân côn đã được loại bỏ. Tài xế không cần phải dùng chân bên trái để điều khiển xe. Điều này tuy giúp cho việc lái xe trở nên dễ dàng, thoải mái hơn. Nhưng cũng chính điều này có thể trở thành nguyên do của tai nạn nếu tài xế bất cẩn.
Khi lái xe số tự động, người điều khiển chỉ cần dùng chân phải để kiểm soát cả chân ga và chân phanh. Tương tự như khi lái xe số sàn, tránh đạp nhầm cả hai cùng lúc dễ gây tai nạn. Chân trái để tự do không điều khiển gì cả. Ở số sàn thì chân trái phải đạp côn. Nhớ nhé!

6 Không đi dép hoặc giày cao gót khi lái xe

Đi dép sẽ khiến cảm giác ở chân không được đầm. Chưa kể quai dép bung, dép dễ tuột còn ảnh hưởng đến việc đạp chân ga và chân phanh. Với phụ nữ khi lái xe, tuyệt đối không đi giày cao gót. Gót giày rất dễ mắc vào tấm lót sàn xe dẫn đến việc người lái khó di chuyển, hoặc phản ứng chậm khi chuyển từ chân ga sang chân phanh.

Khuyến cáo bạn nên có sẵn một đôi giày thể thao hoặc giày đế bằng thường trực trong xe. Khi lái xe bạn phải đổi bằng đôi này, tạm để đôi cao gót sang 1 bên. Không được để ngay dưới chân vì có thể vướng vào chân ga, chân phanh.

7 Không đánh hết lái, đánh lái chết, cần trả thẳng vô lăng khi dừng đỗ

Việc đánh tay lái hết cỡ có thể gây tụt áp lực dầu trong bơm trợ lực. Điều này có thể làm hư hỏng bơm trợ lực nếu kéo dài. Khi vào cua hoặc quay đầu, bạn không nên đánh hết vô lăng. Nên nhả vô lăng một chút khi phát hiện mình đã đánh vô lăng hết cỡ.

Đánh lái chết tức là khi bạn quay vô lăng trong lúc xe đang đứng yên. Khi bạn đánh lái chết nghĩa là toàn bộ bơm, thước lái, rô tuyn… đều phải hoạt động ở mức cao nhất. Nếu ôtô bạn đang điều khiển không có trợ lực, khi đánh lái chết ma sát rất lớn, tay lái tài xế sẽ nặng. Dù người lái không cảm nhận được nhưng máy phải hoạt động nhiều, không có lợi.

Khi đánh lái lúc xe đang đứng yên lốp xe cũng bị chà sát lên mặt đường với lực lớn hơn, dễ gây mòn lốp hơn. Nếu có một vài viên đá hay thủy tinh nhỏ nằm ngay bên dưới chỗ lốp tiếp xúc với mặt đường thì khả năng lốp bị xước mòn.

Chúng ta cũng nên tập thói quen trả vô lăng thẳng khi dừng, đỗ xe. Điều này giúp xe được nghỉ ngơi hoàn toàn và phòng tránh tai nạn. Nhất là khi bạn khởi động và di chuyển xe mà quên chưa trả vô lăng ở vị trí thẳng.

Ngoài ra khi lái xe bạn nên trang bị thêm một số kiến thức hoặc thói quen sau:

  • Luôn cài dây an toàn khi lái xe.
  • Quan sát kính chiếu hậu trước khi mở cửa xe, hoặc hạ kính nhìn ra bên ngoài (với cửa sau).
  • Khóa trẻ em khi chở trẻ em ở băng ghế sau.
  • Đỗ xe ngoài đường phải sát lề dưới 20cm. Hoặc đỗ theo kiểu một nửa dưới đường, một nửa trên vỉa hè.
  • Tuân thủ đèn tín hiệu, làn đường, dùng xinhan khi rẻ trái, rẻ phải và chuyển làn.

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản và những lưu ý khi lái xe số tự động. Tuy nhiên hầu hết các kiến thức có thể áp dụng như xe số sàn nhé. Hi vọng bài viết sẽ có ích cho bạn. Chúc mọi người lái xe an toàn.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *