Home » Kiến thức » Xã hội » Cách cài đặt VssID ứng dụng Bảo hiểm xã hội số

Cách cài đặt VssID ứng dụng Bảo hiểm xã hội số

Trước đây, người lao động chỉ kiểm tra tình hình bảo hiểm xã hội của mình qua sổ BHXH. Hoặc tiện hơn một chút là lên trang web của BHXH https://baohiemxahoi.gov.vn/. Tuy nhiên từ 11/2020, BHXH Việt Nam đã công bố ứng dụng VssID. Đây là ứng dụng bảo hiểm xã hội số sử dụng trên thiết bị di động. Ứng dụng giúp chúng ta quản lý quá trình tham gia bảo hiểm ngay trên điện thoại. Giao dịch và tương tác với BHXH một cách tiện lợi, nhanh chóng.

VssID được gọi là Bảo hiểm xã hội số (Digital Social Insurance). Chữ Vss có nghĩa là Vietnam social security, tên tiếng Anh của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam.
Tiện ích chính của VssID là theo dõi quá trình đóng BHXH, BHYT. Dần dần sẽ thay thế hoàn toàn các hồ sơ bằng giấy như sổ BHXH, thẻ BHYT.

1 Cách cài đặt Bảo hiểm xã hội số VssID

Tải ứng dụng VssID về máy điện thoại:

 • Đối với hệ điều hành Android: Vào biểu tượng Google Play/ CH Play.
 • Đối với hệ điều hành IOS: Vào biểu tượng App Store.

Gõ vào ô tìm kiếm từ khóa “VssID” và tải về ứng dụng.

Sau khi đã tải về xong, mở ứng dụng và trước tiên cần phải đăng ký tài khoản mới có thể sử dụng.

2 Các cách tìm mã số BHXH

Nếu bạn không nhớ mã số BHXH của mình có thể thực hiện bằng các cách sau.

3 Cách đăng ký tài khoản VssID

 1. Mở ứng dụng đã cài đặt, vào Đăng ký tài khoản
 2. Điền đầy đủ thông tin bắt buộc ở màn hình đăng ký (có dấu *).
 3. Nhấn Tiếp tục sẽ đến màn hình yêu cầu ảnh chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân mặt trước và mặt sau.
 4. Chụp 2 mặt ảnh CMND hoặc CCCD gửi lên (hoặc chọn nếu đã chụp sẵn) rồi nhấn Tiếp tục.
 5. Màn hình tiếp theo yêu cầu chọn cơ quan bảo hiểm tiếp nhận. Bạn chọn cơ quan bảo hiểm đang tham gia.
 6. Cuối cùng chọn Gửi là xong thủ tục đăng ký.
Cách đăng ký tài khoản VssID
Trình tự đăng ký tài khoản VssID

Ngay sau đó bạn sẽ nhận được tin nhắn với nội dung:

“BHXH Viet Nam da nhan to khai cua ma so ….. voi so ho so ….. Tai khoan va mat khau se duoc gui ngay sau khi ho so duoc phe duyet. Lien he 19009068 de duoc ho tro”

Lúc này bạn có thể gọi số tổng đài 19009068 để được hỗ trợ. Dù có gặp điện thoại viên hay không thì sau đó khoảng 1 ngày, bạn sẽ nhận được tin nhắn gửi đến số điện thoại đã đăng ký. Nội dung tin nhắn sẽ cung cấp cho bạn số bảo hiểm xã hội và mật khẩu để đăng nhập.

Vậy là bạn đã đăng ký thành công tài khoản VssID. Lưu ý không cần phải đến cơ quan bảo hiểm để hoàn tất thủ tục cho dù tin nhắn có nhắc đến. Chỉ cần đợi 1 hoặc 2 ngày sẽ nhận được mật khẩu nếu thông tin khai báo chính xác.

4 Các chức năng của VssID

Mục quản lý cá nhân

 • Thông tin cá nhân cơ bản: Họ tên, ngày sinh, số điện thoại,…
 • Thẻ Bảo hiểm y tế: gồm thông tin cơ bản về thẻ BHYT của bạn, các quy định hưởng BHYT. Ở mục này bạn cũng có thể xem hình ảnh thẻ BHYT của mình.
 • Quá trình tham gia: bạn sẽ được truy xuất toàn bộ lịch sử tham gia đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BHYT,..ví dụ thời gian đóng, số tiền đóng hằng tháng, tổng số tháng đã đóng…
 • Thông tin hưởng: thông tin hưởng BHXH một lần, hưởng ốm đau thai sản, BH thất nghiệp,…
 • Sổ khám chữa bệnh: Lưu thông tin khám BHYT của bạn theo từng năm.

Dịch vụ công

Ở đây sẽ có nhiều dịch vụ chúng ta có thể thực hiện mà không cần phải đến cơ quan BHXH. Cấp lại sổ BHXH, cấp lại thẻ BHYT, đăng ký tài khoản cho con, hỗ trợ người lao động,…

Rất nhiều chức năng sẽ xuất hiện ở đây và có thể thay đổi tùy theo tình hình thực tế.

Tra cứu

Chúng ta có thể tra cứu mã số BHXH nếu không nhớ. Tra cứu các cơ quan bảo hiểm, tra cứu đơn vị tham gia bảo hiểm, tra cứu điểm thu, đại lý thu,…

Trợ giúp

Ở khu vực này bạn sẽ được hỗ trợ bằng rất nhiều hình thức. Như Chat với nhân viên hỗ trợ, gọi tổng đài, gửi email cho cơ quan bảo hiểm. Bạn cũng sẽ được liên kết tới trang web của BHXH để xem hướng dẫn sử dụng ứng dụng hoặc phản ánh kiến nghị tới cơ quan bảo hiểm.

Chức năng chính của VssID
Chức năng chính của VssID

5 Đăng ký tài khoản VssID cho con

Nếu con dưới 18 tuổi, bạn cần đăng ký 1 tài khoản cho con thông qua tài khoản của bố mẹ. Tài khoản của con sau khi đăng ký sẽ được sử dụng như một tài khoản riêng. Tài khoản của con chủ yếu là để sử dụng tiện ích Bảo hiểm y tế.

Cách đăng ký (tương tự như cho bố mẹ)

 1. Sau khi đã đăng nhập vào tải khoản bố mẹ, chọn Dịch vụ công.
 2. Chọn Đăng ký tài khoản cho con.
 3. Điền thông tin mã số BHXH của con và Họ tên con. Lưu ý, mã số BHXH của con bạn có thể xem trên thẻ BHYT, chính là 10 số cuối của mã thẻ. Hoặc có thể quét mã QR trên thẻ để lấy số BHXH.
 4. Nhấn tiếp tục sẽ chuyển sang trang đăng ký thông tin cá nhân.
 5. Chụp ảnh chân dungảnh giấy khai sinh của con gửi lên theo yêu cầu. Lưu ý ảnh cá nhân của con cần phải rõ nét. Ảnh giấy khai sinh phải chụp được toàn bộ thông tin, đảm bảo không bị thiếu hoặc bị mờ.
 6. Nhấp tiếp tục sẽ chuyển sang trang chọn cơ quan bảo hiểm tiếp nhận. Bạn chọn cơ quan bảo hiểm đang tham gia của bố mẹ.
 7. Cuối cùng nhấn vào Gửi là xong các bước đăng ký.
Đăng ký tài khoản VssID cho con
Đăng ký tài khoản VssID cho con

Tương tự như khi đăng ký tài khoản cho bố mẹ, bạn cũng sẽ nhận được tin nhắn chờ duyệt tờ khai. Sau đó 1 ngày bạn sẽ nhận được thông tin đăng nhập vào tài khoản của con.

Lưu ý:

Mỗi tài khoản của Bảo hiểm xã hội số VssID chỉ dùng được trên 1 điện thoại. Nếu bạn đăng nhập trên điện thoại khác sẽ có thông báo của ứng dụng. Lúc này nếu bạn chấp nhận đăng nhập thì sẽ nhận được mã OTP gửi vào số điện thoại lần đầu đăng ký. Và khi bạn đăng nhập trên điện thoại mới, tài khoản bên điện thoại cũ sẽ bị vô hiệu hóa.

Trên đây là hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tương tác giao dịch với BHXH. Đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Có thắc mắc xin để lại bình luận bên dưới. Xin cảm ơn.

Xem thêm: Sổ sức khỏe điện tử chứng nhận tiêm vắc xin covid 19


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *