Home » Kiến thức » Kỹ năng sống » Cách cứu người đuối nước an toàn

Cách cứu người đuối nước an toàn

Trong cuộc sống có nhiều trường hợp người chết đuối nước do không biết bơi. Đôi khi lại có trường hợp cứu người đuối nước và “đi” theo. Thật là đau lòng khi phải nghe thấy những điều này. Cho nên trang bị kỹ năng sống cơ bản cho mình là điều vô cùng quan trọng. Ngoài kỹ năng biết bơi thì kiến thức để cứu người đuối nước là điều bạn không thể bỏ qua. Có thể bạn rất tự tin vào sức khỏe và khả năng bơi lội của mình. Nhưng để cứu được người dưới nước thì không chỉ có sức khỏe. Nếu bạn không đủ kiến thức thì rất có thể bạn không cứu được người mà tính mạng của bạn cũng không được đảm bảo. Cho nên đừng coi thường nó, hãy nên đọc kỹ các hướng dẫn bên dưới.

Một số cách để cứu người bị nạn đuối nước

Nếu người bị nạn còn tỉnh và vùng vẫy được bạn có thể:

  • Nằm sấp trên thành của bể bơi hoặc bờ sông, với tay ra để kéo người bị nạn vào. Cách này chỉ cho trường hợp nạn nhân ở sát bờ sông, bờ bể bơi. Bạn cũng phải nằm trong trường hợp này vì nếu đứng có khả năng bạn sẽ bị kéo xuống nước.
  • Dùng cây dài để với ra hoặc dùng dây để ném ra cho nạn nhân bám vào và kéo lên. Cách này tương đối an toàn nếu xung quanh có các dụng cụ này.
  • Ném phao xuống cho nạn nhân: phao, can nhựa, tấm ván,…hoặc bất cứ vật nào có khả năng nổi tốt đều là vị cứu tinh trong trường hợp này.
Cứu người đuối nước

Trực tiếp nhảy xuống cứu:

Đây chính là vấn đề chính mà chúng ta cần bàn ở đây.
Nếu phát hiện nạn nhân đã bất tỉnh, nếu có thể chúng ta phải nhanh chóng lao ra để kéo nạn nhân vào bờ.
Cách tốt nhất để trực tiếp cứu người là đem theo phao hoặc các vật dụng nổi khác để cho nạn nhân bám vào hoặc dùng cho bản thân mình.
Trường hợp nạn nhân còn vùng vẫy mạnh, bạn có thể từ từ tiến tới hoặc chờ cho nạn nhân yếu dần. Tại sao vậy? Nếu bạn tiếp cận họ trong lúc họ còn khỏe, khả năng bạn bị họ nhấn chìm theo là khá cao. Vì trong lúc hoảng loạn, nạn nhân sẽ ghì chặt lấy bạn và đè bạn xuống. Ở dưới nước bạn sẽ không thể nào chịu nổi một người bám hoàn toàn vào bạn.

Để tiếp cận người bị nạn, bạn nên đến từ phía sau, kẹp khuỷu tay vào cổ họ và bơi để kéo họ theo.

Cứu người đuối nước

Một số lưu ý đặc biệt khi cứu người bị đuối nước

  • Tìm dụng cụ hỗ trợ và người hỗ trợ là cần thiết trước khi quyết định cách cứu người người đuối nước.
  • Đối với người đi cứu, do cần hành động khẩn cấp nên có thể bạn không suy nghĩ kịp phương án tốt nhất. Tuy nhiên, khi đã kiệt sức thì bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được trạng thái thể lực của mình. Nếu thấy đã đến cực hạn của bản thân, khả năng cứu sống người khác mà vẫn bảo toàn tính mạng của mình là thấp, tỉ lệ mất mạng là cao, bạn phải tìm phương án khác hoặc nhờ vào sự trợ giúp của người khác hay vật dụng khác để khả năng cùng được sống cao nhất có thể. “Một mạng đổi một mạng” quả thật là điều không ai mong muốn.
  • Có một kinh nghiệm thực tế là khi cảm thấy đã quá đuối hãy bơi ngửa. Chỉ để chừa phần mũi nhô lên khỏi mặt nước để thở. Theo kinh nghiệm thì đó là cách có thể duy trì lâu nhất để không bị chìm.
Cứu người đuối nước

Hi vọng bài chia sẻ này có ích với bạn trong cuộc sống.

Xem thêm: Cách sơ cứu người bị ngạt nước, ép tim thổi ngạt


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *