Home » Kiến thức » Xã hội » Hại não với 10 câu hỏi phỏng vấn huyền thoại của Microsoft, và đáp án

Hại não với 10 câu hỏi phỏng vấn huyền thoại của Microsoft, và đáp án

Thông tin cơ bản về Microsoft:

Microsoft Corporation là một tập đoàn toàn cầu của Mỹ có trụ sở tại Redmond, Washington. Các lĩnh vực của tập đoàn là phát triển, sản xuất, cấp phép, hỗ trợ và bán phần mềm máy tính, thiết bị điện tử tiêu dùng, máy tính và các dịch vụ cá nhân. Sản phẩm phần mềm tốt nhất là những dòng hệ điều hành Microsoft Windows, phần mềm Microsoft Office và trình duyệt web Internet Explorer (hiện tại là Edge). Sản phẩm phần cứng hàng đầu của nó là game console Xbox, máy tính bảng, điện thoại,…. Đó là hãng sản xuất phần mềm phổ biến nhất thế giới. Microsoft cũng là một trong các công ty được đánh giá cao nhất thế giới.

Giới thiệu sơ vậy thôi, giờ hãy thử sức với 10 câu hỏi phỏng vấn được lưu truyền nhân gian của Microsoft. Thử xem khả năng phân tích của bạn tới đâu. Thử phán đoán, giải đáp trước rồi hãy xem đáp án nhé:

1 Những người chồng chung thủy

Có một thị trấn nọ được xây dựng rất hoàn hảo và có mọi tiện ích cho các công dân. Ở đó bao gồm 100 cặp vợ chồng. Có một quy tắc được đặt ra cho thị trấn. Nếu bất kỳ người vợ nào phát hiện ra về sự không chung thủy của chồng, người đó phải giết chết người chồng ngay ngày hôm đó.

Thực tế các ông chồng đều có quan hệ với các phụ nữ khác. Nhưng không có người phụ nữ nào trong thị trấn biết về người chồng của họ. Và tất cả những gì họ làm là đi đồn đại về những người khác . Vì vậy mỗi người phụ nữ trong thị trấn đều có thể quen thuộc với tất cả các ông chồng không chung thủy khác mà không ai báo cáo lẫn nhau cả. Điều này cũng có thể được giải thích là các ông chồng vẫn sống yên lành với sự gian dối của mình.

Một ngày nọ, người đứng đầu của thành phố đến và thông báo cho người dân rằng có ít nhất một ông chồng không chung thủy trong thị trấn. Mà người này được cho là chưa bao giờ đoán sai. Vậy điều gì sẽ xảy ra sau tuyên bố này?

Click để xem đáp án
Suy luận được câu này cũng không hề đơn giản. Chúng ta đều thấy rằng sau tuyên bố của thị trường, thì trong thành phố chắc chắn có một người có vấn đề, nếu đúng vậy 99 người còn lại sẽ biết người đó, chỉ có một người không biết về chồng mình và cũng ko biết về những người khác, do đó sau 1 ngày nếu không có ai bị giết thì người vợ sẽ tự nhận ra là chồng của mình có vấn đề và sẽ thi hành theo luật ngay cuối ngày hôm đó.
Giả sử trong thị trấn có 2 người không chung thủy, 98 người kia sẽ biết nhưng trong 2 người còn lại thì mỗi người cũng biết người chồng kia, còn  chồng mình thì vô tội, do đó họ sẽ không làm gì cả, nhưng sau 1 ngày không có ai bị giết thì họ đều nhận ra là cả 2 người chồng đều có tội (vì biết rằng cả 2 đều đang chờ người kia thi hành án), và do đó 2 người đều giết chồng trong ngày thứ 2.
Vậy suy ra nếu có N người không chung thủy thì sang ngày thứ N sẽ có bấy nhiêu người chồng bị xử tử.
Mà với phong cách của thị trấn này thì rất có nhẽ là tất cả các ông sẽ bị trảm trong ngày thứ 100 rồi. Hic.

2 Thử thách tù nhân

Một lần trong một nhà tù với 100 tù nhân, cai ngục hứng chí đưa ra một thách thức thú vị cho tất cả các tù nhân. Thách thức này thậm chí có thể đem đến cho họ sự tự do và do đó các tù nhân đều trở nên khá phấn khích. Cai ngục chọn mỗi ngày ngẫu nhiên một tù nhân và đưa vào một phòng tối. Trong đó có một bóng đèn và một công tắc có thể tắt mở bóng đèn. Các tù nhân có thể thực hiện ba hành động khác nhau trong phòng – anh ta có thể bật các bóng đèn, tắt hoặc không làm gì mà ngồi chơi cũng được. Một tù nhân có thể thực hiện các hành động nhiều lần. Quy trình cứ thế được tiếp diễn mỗi ngày .

Bây giờ, thách thức được cai ngục đưa ra là, nếu một ngày nào đó có một người báo cáo rằng mỗi người trong số họ đều đã vào phòng ít nhất một lần. Nếu đúng, tất cả sẽ được thả tự do, nếu sai tất cả sẽ bị xử tử. Cai ngục sẽ cho một khoảng thời gian để các tù nhân bàn bạc. Vậy họ sẽ làm thế nào để có cơ hội được tự do?

Click để xem đáp án
Vẫn đang bàn tính phương án 🙁

3 Tam giác đều

Có một tam giác đều và 3 con bọ ở 3 góc của tam giác. Giả sử cho mỗi con bò dọc theo các cạnh của tam giác theo bất kỳ hướng nào thì xác xuất để 2 con chạm mặt nhau là bao nhiêu?

Click để xem đáp án
Câu này khá dễ không hiểu vì sao được đưa zô:
Mỗi con sẽ có 2 hướng đi, vậy 3 con sẽ có 2*2*2=8 cách đi. Có 2 cách đi không chạm nhau là cùng theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại.
Vậy suy ra 2/8 hay ¼ hay 25% là xác xuất để ko có con nào chạm mặt nhau.

4 Chia vàng

Bạn là vua của 1 đế chế, bạn thuê người đầy tớ làm việc trong cung điện của mình 7 ngày. Chi phí bạn phải trả công cho anh ta là 1 thỏi vàng. Người này làm việc mỗi ngày với thời gian như nhau và bạn phải trả công từng ngày vào cuối mỗi ngày. Tuy nhiên bạn chỉ được phép cắt thỏi vàng 2 lần. Vậy làm sao để đáp ứng được các điều kiện trả lương ngặt nghèo như thế?

Click để xem đáp án
Giả sử chia thỏi vàng ra làm 7 phần bằng nhau, ta sẽ cắt thế này:
Miếng A: 1/7, Miếng B: 2/7, Miếng C: 4/7

Cách trả tiền: Ngày đầu: trả miếng A.
Ngày 2: trả miếng B, thối lại miếng A.
Ngày 3: trả tiếp miếng A.
Ngày 4: …tự nghĩ ra nha các bác, có thối tiền mà không biết thì thôi nghỉ khỏe đi nhá.

5 Tàu hỏa

Một đoàn tàu di chuyển từ TPHCM đến Hà Nội với vận tốc 15km/h. Tàu lửa khác đang di chuyển theo hướng ngược lại với vận tốc 20km/h. Một con “tờ rim” cũng đang bay từ TPHCM đến Hà Nội với vận tốc 25 km/h. Khi con “tờ rim” gặp tàu kia sẽ quay đầu bay ngược lại. Cứ thế cho đến khi 2 tàu gặp nhau thì con “tờ rim” này đã bay được đoạn đường bao nhiêu?

Click để xem đáp án
Giả sử ta cho quãng đường từ TPHCM đến Hà Nội là Q. Vậy thời gian để 2 tàu gặp nhau kể từ lúc xuất phát là Q/(15+20) = Q/35 giờ. Vì thời gian = quãng đường/vận tốc, ai chưa biết về ôn lại toán lớp 3 nhé.
Về phần con “trim” bay với vận tốc 25km/h cho nên quãng đường nó bay được theo đề bài là 25*Q/35 = 5Q/7 km nhé.
Nhưng để khỏi phải suy nghĩ nhiều các bác cứ trả lời với Microsoft rằng câu này không có đáp án vì các ông có cho biết quãng đường từ TPHCM ra Hà Nội dài bao nhiêu đâu mà bảo tui tính. Nhanh, gọn, đậu luôn nhé.

6 Tìm hộp đựng bóng lỗi

Có 10 cái hộp, mỗi hộp đựng một số quả bóng, mỗi quả nặng 1kg. Nhưng do lỗi sản xuất, có một hộp chỉ chứa những quả bóng nặng 0.9kg. Bạn sẽ được cung cấp 1 chiếc cân điện tử hiện đại, chính xác, nhưng bạn chỉ được cân 1 lần duy nhất. Làm sao để tìm chiếc hộp chứa bóng lỗi đây?

Click để xem đáp án
Đặt tên các hộp ví dụ hộp 1, hộp 2,… hộp 10. Hướng đi là ta sẽ lấy bóng trong mỗi hộp để cân chung một lần và cách lấy như sau:
1 quả của hộp 1, 2 quả hộp2,…10 quả hộp 10. Nếu các quả bóng ko bị lỗi, tổng khối lượng là 55kg.
Như vậy ta có:1+2+…+10=55 quả bóng. Từ đây ta có thể suy ra nếu khối lượng này bị hụt đi bao nhiêu lạng thì hộp tương ứng đó là hộp bóng lỗi. Cơ mà phải đánh số trên hộp và bóng, chứ ko là cân xong ko biết hộp nào bỏ vào lại nha.

7 Qua cầu

Kịch bản đặt ra là 4 người cùng đi qua một cây cầu trong bóng tối nhưng chỉ có 1 cây đuốc. Cây cầu này hơi yếu nên chỉ chịu được 2 người trên cầu một lúc. Thời gian di chuyển qua cầu của 4 người lần lượt là: 1 phút, 2 phút, 7 phút và 10 phút. Không biết cây đuốc cháy được bao lâu nhưng tất cả họ cần phải đi qua trong thời gian ngắn nhất thì mới an toàn. Vậy thời gian này là bao lâu và họ đi kiểu gì?

Thử suy nghĩ cách đi xem bạn đi được nhanh nhất là bao lâu trước khi nhấp vào đáp án nhá!

Click để xem đáp án
1 phút đi với 2 phút.
2 phút quay lại và ở lại.
7 phút đi với 10 phút.
1 phút quay lại.
1 phút và 2 phút đi tiếp. Hết người.
Tổng thời gian 2+2+10+1+2=17 phút.

8 Đong các xô nước

Bạn có 2 cái xô 3 lít và 5 lít và một vòi nước sử dụng vô tư. Thách thức cho bạn là làm thế nào đong được 4 lít nước bằng 2 cái xô này với ít lần đong nhất?

Click để xem đáp án
1. Đổ đầy xô 5 lít.
2. Đổ xô 5 lít vào 3 lít. Xô 5 lít còn lại 2 lít.
3. Đổ xô 3 lít đi.
4. Đổ xô 5 lít chứa 2 lít vào xô 3 lít.
5. Đổ đầy xô 5 lít.
6. Đổ 1 lít từ xô 5 lít sang đầy xô 3 lít. Lúc này xô 5 lít còn 4 lít, đúng yêu cầu.
Tổng cộng: 6 lần đổ nhé. Có ai làm được ít hơn thì report.

9 Thả trứng từ cao ốc

Có một tòa nhà 36 tầng, có 2 quả trứng và điều kiện của thử thách như sau:

Nếu quả trứng không bể khi thả sẽ được dùng lại.
2 quả trứng giống nhau về mọi thứ từ ngoại hình, lý tính,…
Cho rằng nếu quả trứng bể khi thả từ tầng 1 thì tất cả các tầng đều bể.
Nếu quả trứng không bể khi thả từ tầng 36 thì các tầng còn lại cũng ko bể.
Bạn phải tìm cách thả ít lần nhất để tìm ra tầng nào là tầng cao nhất an toàn để thả trứng.

Click để xem đáp án
Đang cân nhắc phương án. Ai có chia sẻ nhé. 😀

10 Đi vòng

Nếu bạn đi 1 dặm về phía Nam, sau đó 1 dặm về phía Đông rồi một dặm về phía Bắc, bạn sẽ về lại điểm ban đầu. Câu hỏi là có bao nhiêu điểm trên thế giới giống như vậy?

Click để xem đáp án
Bạn hãy tưởng tượng rằng, có một vòng tròn chu vi 1 dặm với cực Nam Trái Đất là tâm (nhớ là chu vi chứ ko phải bán kính hay đường kính nhá). Tiếp theo bạn đứng tại một điểm cách vòng tròn này 1 dặm về phía Bắc, sau đó đi đúng như đề bài thì bạn sẽ quay lại đúng nơi xuất phát.
Do đó, nếu bạn đã tưởng tượng ra, thì sẽ có vô hạn điểm nằm trên một đường tròn cùng tâm với đường tròn ban đầu và có bán kính lớn hơn 1 dặm sẽ thỏa mãn yêu cầu. OK nhỉ?

Các bạn yêu thích thể loại này và có cao kiến gì hay hơn đóng góp ở đây để cùng xem xét. Đáp án được mình sưu tầm hoặc tự nghiên cứu ra đó nhé.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *