Home » Tiện ích » Mã QR là gì? Tiện ích tạo mã QR online 2021

Mã QR là gì? Tiện ích tạo mã QR online 2021

Tiện ích tạo mã QR

Loading...

Mã QR là gì?

Mã QR, viết tắt của “Quick Response code” (tạm dịch “Mã phản hồi nhanh“). Có thể được đọc bởi một máy đọc mã QR hay smartphone (điện thoại thông minh). Nó yêu cầu một phần mềm chuyên dụng có chức năng chụp ảnh (camera) để quét mã QR. Thông thường hiện nay chúng ta có thể dùng ứng dụng Zalo để quét cho tiện.

QR Code (mã QR) được tạo ra bởi Denso Wave (công ty con của Toyota) vào năm 1994. Nó có hình dạng bao gồm các điểm đen và ô vuông nằm trong ô vuông mẫu trên nền trắng. Mã QR có thể được đọc nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và không gian so với các loại mã vạch truyền thống.

Tính năng của mã QR và lợi thế so với mã vạch truyền thống

Một mã QR có thể chứa nhiều loại thông tin như: một địa chỉ web (URL), thời gian diễn ra một sự kiện, thông tin liên hệ (như vCard), địa chỉ email, tin nhắn SMS, nội dung ký tự văn bản hay thậm chí là thông tin định vị vị trí địa lý… Tùy vào thiết bị đọc mã QR mà bạn dùng khi quét. Nó sẽ dẫn bạn tới một trang web, gọi đến một số điện thoại, xem một tin nhắn…

Chúng ta cũng biết có một loại mã khác gồm các đường gạch song song. Chúng cũng thường được tìm thấy trên các bao bì sản phẩm, các thùng hàng. Mã này gọi đơn giản là mã vạch hay barcode.

Các mã vạch này có các đường vạch thẳng dài một chiều và chỉ có thể lưu giữ 20 số. Trong khi các mã QR hai chiều có thể lưu giữ thông tin hàng ngàn ký tự chữ số. Mã QR nắm giữ nhiều thông tin hơn và tính chất dễ dùng sẽ giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp nhỏ.

Mã vạch và mã QR

Vì tính tiện lợi của nó nên hiện tại việc khai báo y tế để ngăn ngừa Covid thường dùng mã QR. Nó chứa liên kết đến một trang web hoặc phần mềm để khai báo y tế. Mọi người ở bất kỳ đâu cũng có thể khai báo bằng cách dùng smartphone quét mã. Ngoài ra thì mã QR đã được ứng dụng rộng rãi từ lâu để cung cấp thông tin như đã nói bên trên. Thường thấy nhất là được in trên sản phẩm hoặc bao bì để cung cấp thông tin xuất xứ của sản phẩm.

Cách tạo mã QR

Để tạo ra một mã QR thì có rất nhiều ứng dụng hoặc trang web cung cấp tiện ích (QR generator). Đơn giản và nhanh nhất là ở ngay đây canxem.com :). Bạn chỉ cần nhập nội dung văn bản cần mã hoá QR vào ô nhập ở trên rồi nhấn nút Tạo mã QR. Tiện ích sẽ tự động tạo ra mã QR cho bạn ở bên dưới. Bạn có thể download mã này về bằng cách:

  • Trên điện thoại: Ấn giữ vào hình ảnh mã QR > Xuất hiện menu > chọn Tải hình ảnh về.
  • Trên máy tính: Bấm phải chuột vào mã QR và chọn Save Image As

Trên đây là một số thông tin về mã QR cũng như mã vạch truyền thống. Hy vọng nó sẽ có ích cho bạn.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *