Home » Covid-19 » Mắc Covid-19 khi mang thai ảnh hưởng đến sinh non như thế nào?

Mắc Covid-19 khi mang thai ảnh hưởng đến sinh non như thế nào?

Bị mắc COVID-19 khi đang mang thai thật sự là một cơn sốc với bất kỳ ai. Nhưng giờ đây, các nhà nghiên cứu đã xác định được những rủi ro khác đối với bà mẹ và em bé, bao gồm cả sinh non. Trẻ sơ sinh được cho là sẽ tiếp tục phát triển trong 40 tuần trong bụng mẹ để đạt được kết quả sức khỏe tốt nhất có thể, và một số trẻ còn lâu hơn (lên đến 42 tuần). Nhưng một nghiên cứu gần đây cho thấy nguy cơ sinh non ngày càng tăng đối với những bậc cha mẹ đã nhiễm COVID-19 trong khi mang thai.

1 Nội dung nghiên cứu

Nghiên cứu được thực hiện bởi Deborah Karasek, Tiến sĩ, một nhà dịch tễ học tại Đại học California San Francisco. Đã tìm thấy mối liên hệ đáng kể giữa COVID-19 và nguy cơ sinh non. Các nhà nghiên cứu đã phân loại sinh non thành hai loại: sinh rất non (ít dưới 32 tuần) và sinh non (dưới 37 tuần). Họ kết luận rằng bệnh nhân COVID-19 mang thai tăng 60% nguy cơ sinh rất non và 40% nguy cơ sinh non.

Nguy cơ sinh non trở nên nghiêm trọng hơn khi các nhà nghiên cứu kiểm tra nguy cơ sinh non ở cha mẹ mang thai nhưng mắc các bệnh nền khác chẳng hạn như tăng huyết áp, tiểu đường và béo phì. Kết quả, nguy cơ sinh rất non cao hơn 160% so với những người mang thai không nhiễm COVID-19.

Thông tin thêm

Bên cạnh nhiều nghiên cứu về biến chứng ở người mẹ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số lượng không cân đối giữa phụ nữ da màu và người Mỹ Latinx bị ảnh hưởng bởi COVID-19 và các ca sinh non liên quan. Tiến sĩ Karasek nói, “Trong khi những người sinh theo kiểu Latinx đại diện cho 47% tổng số mẫu, họ đại diện cho 72% trong số các trường hợp dương tính với COVID-19.”

Bà nói: “Về mặt lịch sử, có những thành kiến ​​chủng tộc ngầm và rõ ràng trong hệ thống y tế góp phần vào các kết quả khác nhau. “Việc tiếp cận với các nguồn lực vắc xin, xét nghiệm và chăm sóc sức khỏe cũng bị hạn chế trong các cộng đồng này. Sự chần chừ trong việc tiêm phòng được phóng đại bởi thông tin sai lệch trên các phương tiện truyền thông và lo ngại về tính an toàn của vắc-xin ”.

Sinh non

2 Tại sao COVID-19 lại làm tăng nguy cơ sinh non?

Các bác sĩ vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn tại sao COVID-19 lại dẫn đến nhiều ca sinh non hơn. Điều này bao gồm cả việc sinh sớm do bác sĩ chỉ định để bảo vệ sức khỏe của người mang thai và em bé, và cả những em bé tự sinh sớm.

Tiến sĩ Karasek nói: “Chúng tôi không thể đánh giá các cơ chế sinh lý về mối liên hệ giữa nhiễm COVID-19 và sinh non. Nhưng chúng tôi đã nhận thấy nguy cơ gia tăng đối với những ca sinh tự phát và những ca sinh từ các nguồn cung cấp.

Tiến sĩ Horton đồng tình rằng mối liên hệ là không rõ ràng. Bà nói: “Một số nghiên cứu cho thấy nhiễm COVID-19 làm tăng nguy cơ sinh non nhưng vẫn chưa hiểu rõ tại sao. “Nhiễm trùng có thể gây chuyển dạ và sinh non nhưng không rõ liệu COVID-19 có phải là nguyên nhân trực tiếp gây sinh non hay không.”

3 Ảnh hưởng của Sinh non đến Em bé như thế nào

Trẻ sinh non thường có vấn đề về sức khỏe và nhiều thách thức khác. Nhưng hầu hết trẻ sinh sau 34 tuần đều có khả năng phát triển như trẻ sinh đủ tháng. Một số có thể gặp các biến chứng về sức khỏe. Một trong những mối quan tâm phổ biến nhất là phổi chưa phát triển đầy đủ nếu trẻ sinh rất non tháng hoặc thiếu tháng.

Tiến sĩ Karasek cho biết: “Những ca sinh quá sớm này mang đến những rủi ro sức khỏe lớn nhất cho trẻ sơ sinh, bao gồm các biến chứng hô hấp và các ca NICU (Phòng chăm sóc đặc biệt trẻ sơ sinh) có thể nằm lại”. “Ngoài ra, những nguy cơ này còn tăng hơn gấp đôi ở những người mang thai có các bệnh kèm theo như tăng huyết áp, tiểu đường hoặc béo phì”.

Tiến sĩ Horton giải thích rằng cứ 10 trẻ thì có một trẻ sinh non, dù có mắc COVID-19 hay không. Những người mang thai có các yếu tố sau đây sẽ tăng nguy cơ sinh non:

  • Đa thai
  • Tuổi cao
  • Nhiễm trùng
  • Mắc bệnh nền (chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc tăng huyết áp)
  • Béo phì (làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc tăng huyết áp)

Đôi khi nguyên nhân của sinh non không bao giờ xác định được.

4 Ngăn ngừa COVID-19 trong thời kỳ mang thai

Khi vắc-xin lần đầu tiên ra mắt, các chuyên gia y tế không chắc chắn về việc tiêm chủng cho những người mang thai. Nhưng bây giờ họ đang khuyến khích bằng mọi cách có thể sau khi thấy những tác động có thể tàn phá của COVID-19 trong thời kỳ mang thai.

Tiến sĩ Horton nói: “Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Mỹ tuyên bố rằng tiêm chủng COVID-19 là phương pháp tốt nhất để giảm các biến chứng cho bà mẹ và thai nhi do nhiễm COVID-19. “Vắc xin COVID-19 an toàn trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ, giai đoạn sau sinh và cho các bà mẹ đang cho con bú.”

Tiến sĩ Karasek hy vọng nghiên cứu của cô sẽ làm sáng tỏ tầm quan trọng to lớn của việc tiêm phòng khi mang thai.

Ngoài việc tiêm phòng, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên, những người đang mang thai có các bệnh lý tiềm ẩn nên chủ động và cập nhật các dịch vụ chăm sóc y tế trong thai kỳ. Tiến sĩ Horton nói: “Nếu bạn có các bệnh đi kèm như tăng huyết áp hoặc tiểu đường, phải thăm khám tiền sản phù hợp và duy trì kiểm soát tốt huyết áp và lượng đường trong máu của bạn”.

Tiến sĩ Horton hy vọng những người mang thai sẽ làm việc chăm chỉ để giữ sức khỏe tốt nhất có thể trong thai kỳ. Thời điểm mà hệ thống miễn dịch bị suy giảm khiến mọi người dễ bị nhiễm trùng hơn. Cô nói: “Không gì tốt hơn để giảm nguy cơ sinh non ngoại trừ việc tối ưu hóa sức khỏe của họ trước khi mang thai và tiêm phòng”

Lời kết

Nếu bạn đang mang thai, hãy nghe theo lời khuyên của chuyên gia y tế và tiêm phòng để bảo vệ sức khỏe của bản thân và thai nhi. Nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng COVID-19 có liên quan đến tỷ lệ sinh non và rất non tháng cao hơn. Thậm chí có nguy cơ cao hơn nếu bạn mắc thêm bệnh như béo phì hoặc tiểu đường. Chăm sóc trước khi sinh đều đặn là điều bắt buộc để giữ gìn sức khỏe trong thai kỳ, dù có hoặc không có COVID-19.

Theo VerywellFamily


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *