Home » Kiến thức » Gia đình » Những điều cần biết khi xây nhà hay chọn nhà ở Phần 1

Những điều cần biết khi xây nhà hay chọn nhà ở Phần 1

Ngôi nhà là một phần quan trọng nhất của cuộc sống mà ai cũng cần phải nghĩ tới trước tiên khi tới tuổi trưởng thành. Ông bà ta cũng đã có câu AN CƯ LẠC NGHIỆP là vậy, phải có nhà ở ổn định thì mới tạo lập sự nghiệp được. Cho nên khi xây nhà hoặc mua nhà thì cũng phải quan tâm đến những vấn đề về phong thủy, vị trí, hướng nhà,… Bản thân tôi không hề tin về tâm linh nhưng với phong thủy thực tế nó có nhiều cái liên quan đến khoa học, sức khỏe con người,… cho nên bạn cũng cần quan tâm để giúp bảo vệ bản thân và gia đình, làm cho ngôi nhà trở nên hoàn hảo, loại trừ tối đa ảnh hưởng do nó gây ra.

1 Cửa chính, cửa sổ

  • Thuật phong thuỷ rất coi trọng vấn đề cửa và cho rằng của là một trong những yếu tố quan trọng nhất của nhà ở. Bởi nó giống như yết hầu của ngôi nhà, là tiêu chí cho thịnh suy. Nó làm thông suốt hai không gian trong nhà và ngoài nhà.
  • Cửa có sự phân biệt cửa thịnh và cửa suy. Cửa thông với đường lớn là quan trọng vì khí sinh ra trên đường, hễ mở cửa, khí sẽ theo cửa vào.
  • Cũng theo thuật phong thủy, cửa vừa là để thông khí vừa là để tụ khí. Vì vậy cửa ở trong nhà lớn phải dựa vào nguyên tắc ngũ hành tương sinh, không được khắc lẫn nhau, các cửa không thể mở cùng một hướng vì khí sẽ lọt hết (các cửa không nên làm trên một đường thẳng từ trước đến sau nhà).
  • Cửa lớn của nhà ở rất kỵ có tấm đá dài chắn ngang lối cửa vì tấm đá dài làm cho trẻ em, người già dễ bị vấp ngã; cũng không tiện cho việc quét dọn.
  • Những nhà đứng riêng lẽ nên có cửa sau vì có cửa trước của sau mới tiện cho lưu thông không khí và người ra vào; hơn nửa chẳng may xảy ra hỏa hoạn thì còn có cửa sau mà thoát.

2 Tường rào bao quanh nhà

Một ngôi nhà là một thế giới riêng biệt mà tường rào bao quanh là để xác định phạm vi cũng như phản ánh phong cách, diện mạo, sự thoải mái, an toàn thích hợp của ngôi nhà.

Quan niệm phong thuỷ cho rằng nhà ở tốt nhất là hình vuông (hoặc chữ nhật). Tường bao quanh chú ý không để khe nứt, không để các loại dây leo bám đầy vì dây leo có nhiều sâu bọ, rắn rít và làm ẩm tường.
Tường bao quanh cũng không được quá cao hoặc quá thấp, cũng không nên quá gần nhà.

3 Sắp xếp trong nhà

Nếu trong nhà đặt thần vị (thờ thần) thì tuyệt đối không được phạm hướng Thái Tuế, nếu không sẽ có tai họa.
Bếp cần chú ý phương hướng, không được đối diện cửa phòng, không để nhà đối diện nhìn thấy bếp, không xây bếp gần phòng ngủ vì mùi khí ga, dầu mở,…
Giường ngủ không nên đối diện với cửa phòng và gương lớn vì gần cửa dễ bị lạnh, đối diện gương sẽ tạo cảm giác không tốt cho tâm lý.

4 Quan hệ giữa các nhà gần nhau

Hai nhà gần nhau mà cao thấp khác nhau thì gọi là khí cao ép khí thấp. Nhà bên trái có thể cao hơn nhà bên phải nhưng ngược lại thì tuyệt đối không được. Trong thời đại này thì so cao thấp nên tính theo nền nhà.

5 Không chọn nhà ở đường cụt

Nhà ở đường cụt có nhiều điểm bất lợi: điều kiện xây dựng khó hơn, xảy ra hỏa hoạn khó thoát thân, dễ bị kẻ gian xâm nhập, có gió bão thì nhà ở cuối thường thiệt hại nhiều hơn,…

Nhà hẻm cụt thường rất bất tiện trong cuộc sống

6 Trước cửa nhà có cây to

Cây to gây trở ngại cho ánh sáng lọt vào nhà, cản trở ám khí thoát ra, hơn nữa là dễ bị sét đánh vào. Theo gia tướng học, trước cửa nhà có cây to là xấu, trong sân có cây trúc là đẹp.

7 Không làm nhà ở vách núi, khe núi

Địa hình ở các khu vực này làm cho bùn cát tụ xuống dưới chân núi, bồi đắp lâu ngày, không tốt khi cư trú ở đó.

8 Xây nhà ngay góc đường chữ Đinh (góc ngã ba)

Tức là xây nhà ở vị trí có con đường hướng thẳng vào nhà. Nếu xây nhà kiểu này thì đại họa vô cùng, có thể là do giao thông, hoặc bị kiện tụng, buôn bán thua lỗ, bệnh tật,…

Nhà ở ngã 3, ngay vị trí đường đâm vào thì khá kiêng kị trong phong thuỷ

9 Đất lưu không ở phía Nam nhà ở

Đất không ở phía Nam cũng giống như nhà hướng Nam sẽ đem lại vận hạnh tốt: giữ cho không khí lưu thông, đón được gió và đầy đủ ánh sáng mặt trời buổi sáng rất tốt cho sức khỏe,..

0 Không nên xây nhà nhô quá cao so với nhà khác

Từ thực tế cũng thấy một ngôi nhà tự dưng cao hẳn so với các nhà khác thì gây ra nhiều điều từ hiểm họa cho tới tâm lý. Ví dụ động đất, sấm sét đều bị ảnh hường nhiều hơn, hàng xóm có cảm giác bị che nắng, bị đè nén gây ra quan hệ không thuận lợi,…

Xem thêm phần 2, phần 3.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *