Home » Kiến thức » Gia đình » Những điều cần biết khi xây nhà hay chọn nhà ở Phần 2

Những điều cần biết khi xây nhà hay chọn nhà ở Phần 2

Tiếp tục với những kiến thức chọn nhà, chúng ta cùng tìm hiểu 7 điều lưu ý sau. Xem phần 1

1 Trong sân không nên đặt nhiều tảng đá

Đặt nhiều đá trong sân nhà làm cho âm khí rời khỏi dương khí dẫn đến suy vi. Mùa hè hòn đá bị mặt trời chiếu vào sẽ giữ lại một nhiệt lượng khá lớn và phản xạ, hơn nữa lại khó tản nhiệt cho nên dù ban đêm vẫn thấy nóng nực khó chịu.
Nếu muốn làm đẹp sân vườn tốt nhất là đặt hòn non bộ với nước và cây hòa vào nhau sẽ tránh được sự nóng bức.

2 Không xây dựng nhiều trên mảnh đất dài mà hẹp

Đây là điều kiện cơ bản về kiến trúc, nó không chỉ là vấn đề mỹ quan mà còn liên quan đến an toàn. Mặt bằng của đất và mặt bằng xây dựng đều có quy định tỉ lệ.
Bên cạnh đó còn phải lưu ý đến vấn đề chống hỏa hoạn, thông gió, ánh sáng. Nếu có miếng đất quá dài, tốt nhất là chừa lại một khoảng để làm vườn và sân.

3 Không nên xây nhà trên đất có hình tam giác

Theo phong thủy, những mảnh đất có hình dạng góc cạnh như hình tam giác, lưỡi dao… được xem là những mảnh đất xấu. Những thế đất này có tính hỏa rất mạnh và nhiều xung sát, thông thường có ảnh hưởng không tốt đến người cư ngụ.
Các thế đất có dạng tam giác là thế Hỏa thịnh, không thích hợp cho việc xây dựng nhà ở thông thường vì có nhiều góc nhọn khiến nội khí tù hãm, khó bố trí không gian và dễ va chạm.


Xét về mặt khoa học: Nhà từ trên cao nhìn xuống mà có hình tam giác thì khi âm thanh, ánh sáng hay khí vào nhà giống như khi đi qua 1 lăng kính. Như vậy khi ánh sáng, âm thanh hay khí vào căn nhà hình tam giác, nó sẽ bị phản xạ, dội lại gây nhiễu sóng làm tổn thương não. Ở lâu ngày trong căn nhà như vậy, tất nhiên não sẽ bị tổn thương, người trong nhà nhìn bất cứ sự việc gì chỉ thấy có 3 góc, 3 cạnh của 1 vấn đề thôi; tất nhiên sẽ suy nghĩ lệch lạc, ở lâu ngày nếu bệnh nặng sẽ có hiện tượng bị tâm thần phân liệt hay đa nhân cách…

Nói chung mảnh đất nhìn từ trên cao xuống có hình tam giác thì cực kì xấu (theo phong thủy).
Nếu bất khả kháng phải xây nhà trên đất tam giác, có thể hóa giải bằng cách bố trí nhà sao cho ra dạng vuông vức, bo hoặc cắt các góc của miếng đất đi. Có thể hi sinh một ít đất song tránh được hiểm họa do thế đất gây ra.

Đất hình tam giác là đại kỵ trong phong thuỷ

4 Tường rào quanh nhà ở quá cao

Hãy xây tường rào cho phù hợp kiểu dáng của ngôi nhà, tránh nhà thấp mà tường rào quá cao.
Tường cao sẽ che mất cửa sổ, rèm treo hoặc thậm chí là nóc nhà khiến người ở có cảm giác lạc lõng, không thoải mái, không hài hòa với không gian chung. Khuyến cáo tường rào không nên cao hơn 1.5m mới không ảnh hưởng đén ánh sáng và độ thông gió.

Hàng rào quá cao cũng không hợp phong thuỷ

5 Khoảng cách giữa tường và nhà quá gần

Nếu mảnh đất xây nhà hẹp và nhỏ, khoảng cách giữa tường và nhà gần quá khiến người ta có cảm giác tức mắt, ánh sáng và độ thông gió đều không tốt.
Có thể xây tường bằng gạch lỗ để đảm bảo độ thông gió và ánh sáng.

6 Nhà ở nên có cửa sau

Nhà ở nếu chỉ có cửa trước mà không có cửa sau thì không đảm bảo độ thông gió và an toàn cho ngôi nhà. Nếu xảy ra hỏa hoạn thì không có lối chạy. Nếu chỉ có cửa trước mà không có cửa sau là gặp vận hung.

7 Cách ngăn phòng trong nhà

Số lượng phòng được chia trong nhà cũng ảnh hưởng đến lành dữ. Cần chia thành nhiều phòng có công dụng khác nhau: phòng khách, bếp, nhà vệ sinh đều phải tính đến.
Chia phòng trong nhà cần lưu ý số lượng:

  • 1 đến 2 phòng: bình thường
  • 3, 4 phòng: dữ
  • 5, 6, 7 phòng: lành
  • 8 phòng: dữ
  • 9 phòng: lành


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *