Home » Kiến thức » Gia đình » Thời gian mang thai chuẩn và cách tính toán ngày dự sinh

Thời gian mang thai chuẩn và cách tính toán ngày dự sinh

Khi chị em phụ nữ mang bầu, ngoài việc háo hức chờ xem giới tính của con mình thì vấn đề cũng được chờ đợi ko kém là khi nào thì sinh. Trong nội dung này chúng tôi sẽ chỉ ra một số cách để có thể xác định ngày dự sinh một cách chính xác. Có thể là sử dụng thiết bị hiện đại, cũng có thể tự tính dựa vào các thông tin về kinh nguyệt.

1 Tự tính ngày dự sinh

Ngày dự sinh của bạn được xác định là 40 tuần (280 ngày) sau ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng hoặc 38 tuần (266 ngày) sau khi rụng trứng. Ngay cả khi siêu âm sớm được sử dụng để xác định ngày dự sinh của bạn. Nó vẫn dựa trên lý thuyết cơ bản là thời gian mang thai 280 ngày.

Giả sử bạn biết ngày của kỳ kinh cuối cùng của mình, bác sĩ sẽ sử dụng thông tin này để tìm ra ngày dự sinh. Nhiều nữ hộ sinh và bác sĩ sản khoa sử dụng bánh xe thai. Đó là một dụng cụ đơn giản giúp nhanh chóng cung cấp ngày thứ 280 kể từ kỳ kinh cuối cùng của bạn.

Bánh xe thai

Bạn có thể tự mình tính toán dựa vào quy tắc Naegele.

Quy tắc Naegele là gì?

Đó là công thức tính ngày dự sinh dựa trên chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Công thức như sau:

Ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng + 9 tháng + 7 ngày = Ngày dự sinh

Ví dụ: nếu ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của bạn là ngày 20 tháng 9 năm 2019.
Lấy 20/9/2019 + 9 tháng + 7 ngày = 27/6/2020. Vậy ngày dự sinh là 27/6/2020

Nếu ứng dụng hỗ trợ sinh sản cung cấp cho bạn một ngày khác với ngày do bác sĩ tính toán. Rất có thể là do nó được dựa trên ngày rụng trứng chứ không phải ngày của kỳ kinh cuối cùng của bạn. Nếu bạn rụng trứng sớm hơn hoặc muộn hơn ngày 14 của chu kỳ, điều này sẽ thay đổi ngày dự sinh của bạn tương ứng.

Ngày dự sinh của bạn liên quan đến ngày rụng trứng được coi là chính xác hơn ngày dự sinh được tính dựa trên kỳ kinh cuối cùng của bạn. Nếu bạn biết thời điểm mình rụng trứng, hoặc bạn biết chu kỳ của mình dài hơn mức trung bình. Hãy chia sẻ thông tin đó với bác sĩ.

2 Sử dụng siêu âm

Siêu âm trong ba tháng đầu của thai kỳ — trước 13 tuần — có thể được sử dụng để cung cấp ngày dự sinh hoặc xác nhận ngày dự sinh được xác định bởi kỳ kinh cuối cùng của bạn. Không phải bà mẹ tương lai nào cũng cần siêu âm trừ khi ngày tháng không chắc chắn.

Siêu âm qua đường âm đạo thường được thực hiện khi tuổi thai được 9 tuần đến 13 tuần. Trong quá trình thực hiện, kỹ thuật viên sẽ đo chiều dài của thai nhi từ đầu đến mông. Đây là cách họ ước tính xem thai nhi bao nhiêu tuổi và từ đó đưa ra ngày dự sinh ước tính.

Một phương pháp khác, được gọi là siêu âm đường kính hai cạnh (BPD), đo đường kính hộp sọ của em bé và thậm chí có thể chính xác hơn các phương pháp khác

Siêu âm thai

Theo nghiên cứu:

 • Hơn 30% trường hợp mang thai vượt 41 tuần khi sử dụng quy tắc Naegele.
 • Khoảng 25% đã vượt 41 tuần khi sử dụng phép đo từ đầu đến mông.
 • Chỉ 17% đã vượt 41 tuần khi sử dụng đường kính 2 cạnh.

Với nhứng thống kê như trên, ngày dự sinh của siêu âm vẫn chưa hoàn hảo. Nếu ngày dự sinh siêu âm khác với ngày được xác định bởi kỳ kinh cuối cùng của bạn, cả hai ngày này nên được ghi lại trong sổ theo dõi của bạn.

Nếu ngày dự sinh của siêu âm khác với ngày dự sinh chu kỳ kinh nguyệt ít hơn bảy ngày, ngày dự sinh của bạn sẽ không thay đổi. Nếu khác quá bảy ngày, ngày dự sinh của bạn có thể bị thay đổi.

3 Ngày dự sinh khi thụ tinh ống nghiệm (IVF)

Nếu bạn đã dùng phương pháp IVF, ngày dự sinh của bạn sẽ không bao giờ thay đổi. Ngày dự sinh khi thụ tinh ống nghiệm không được xác định bởi kỳ kinh cuối cùng của bạn. Cũng không phải ngày thụ thai hoặc thậm chí là ngày lấy trứng. Nó được xác định bởi ngày chuyển phôi và tuổi của phôi tại thời điểm chuyển phôi.

Với IVF, ngày dự sinh được xác định bằng ngày phôi làm tổ trong tử cung. Vì ngày chuyển phôi là một ngày cố định so với thời điểm lấy máu ban đầu nên các bác sĩ có thể tính toán chính xác hơn.

4 Chiều cao cơ bản là gì

Nữ hộ sinh hoặc bác sĩ có thể đo chiều cao cơ bản của bạn khi bạn kiểm tra sức khỏe thai kỳ. Chiều cao cơ bản là số đo tính bằng cm từ xương mu đến đỉnh tử cung của bạn. Nó sẽ phát triển với tốc độ có thể dự đoán được khi bạn tiếp tục mang thai.

Sau 20 tuần, chiều cao cơ bản của bạn tính bằng cm thường sẽ bằng với số tuần bạn mang thai. Nói cách khác, khi mang thai được 21 tuần, chiều cao cơ bản của bạn nên vào khoảng 21 cm (10 inch).

Đôi khi, chiều cao cơ bản không khớp hoàn toàn. Các biến thể nhẹ là bình thường, nhưng nếu bạn đang đo nhỏ hơn hoặc lớn hơn nhiều so với dự kiến, chúng ta nên áp dụng siêu âm theo cách khác.

Mặc dù cũng là một căn cứ có ích, nhưng chiều cao cơ bản không phải là phép đo tuổi thai chính xác. Và dù thế nào thì nó sẽ không ảnh hưởng đến ngày dự sinh.

5 Tại sao ngày dự sinh của bạn lại quan trọng

Ngày dự sinh của bạn có thể là một trong những thông tin đầu tiên mà bạn sẽ tìm kiếm sau khi phát hiện ra mình có thai. Bạn bè và gia đình sẽ muốn biết để họ có thể mong được chào đón em bé mới chào đời của bạn. Và còn để vui mừng cùng bạn nữa chứ.

Các bác sĩ, nữ hộ sinh và y tá sẽ cần biết để có thể theo dõi các mốc sức khỏe quan trọng và đưa ra quyết định về các biện pháp can thiệp và xét nghiệm trước khi sinh.

Ngày dự sinh cho biết tuần thứ 40 kể từ kỳ kinh cuối cùng của bạn hoặc tuần thứ 38 kể từ ngày rụng trứng.

Khi ngày dự sinh của bạn được tính toán, bạn có thể sẽ sinh trong khoảng thời gian bốn tuần xung quanh ngày dự sinh của bạn. Nói cách khác, có thể trong hai tuần trước hoặc hai tuần sau ngày dự sinh đã xác định, bạn có thể sẽ được gặp con mình.

Khoảng 70 trong số 100 phụ nữ sẽ sinh con trong vòng 10 ngày từ sau ngày dự sinh. Giả sử không có biến chứng, những người khác sẽ sinh sớm hơn hoặc muộn hơn một chút.

Ngày dự sinh có giá trị vì nhiều lý do, bao gồm cả việc chuẩn bị nhà cửa và đồ dùng để chào đón một thành viên mới. Ngoài ra còn có một số lý do khác, việc biết ngày dự sinh của bạn sẽ rất hữu ích.

Theo dõi sự phát triển của thai nhi

Các bác sĩ siêu âm sẽ xem xét bạn đang ở tuần thai nào khi theo dõi quá trình mang thai. Và sự phát triển của thai nhi có đi đúng hướng hay không. Bác sĩ của bạn sẽ xác định một số chỉ số, chẳng hạn như:

 • Khi nào thì nhịp tim sẽ xuất hiện khi siêu âm qua đường âm đạo
 • Khi nào nhịp tim có thể được phát hiện bằng máy Doppler cầm tay
 • Khi nào em bé nên bắt đầu cử động
 • Chiều cao cơ bản phải là bao nhiêu

Lên lịch kiểm tra

Một số xét nghiệm trước khi sinh cần được tiến hành trong một khung thời gian cụ thể. Ví dụ: siêu âm để xác định khả năng sống nên thực hiện từ tuần thứ 6.

Xét nghiệm máu AFP — được sử dụng để sàng lọc dị tật bẩm sinh — lý tưởng là nên thực hiện từ tuần 16 đến tuần 18. Siêu âm để xác định xem cặp song sinh đang dùng chung nhau thai hay túi ối cần phải thực hiện từ tuần 11 đến tuần 14 của thai kỳ.

Xác định xem chuyển dạ sinh non hay không

Trẻ sinh ra quá sớm có nguy cơ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Có những bước chúng ta có thể thực hiện để làm chậm hoặc tạm dừng quá trình chuyển dạ sinh non. Như đã nói, cũng có những rủi ro đối với các loại thuốc được sử dụng để ngừng chuyển dạ sinh non, cho cả mẹ và con.

Bạn và bác sĩ phải cùng nhau quyết định khi nào thì nên can thiệp và rủi ro của việc can thiệp. Điều này được quyết định một phần bằng cách biết bạn đang ở tuần thai nào.

Ngoài ra còn có những rủi ro cho em bé và mẹ nếu thai kỳ kéo dài quá lâu. Mang thai sau sinh nghĩa là khi bạn vẫn chưa sinh vào tuần 42 (14 ngày sau ngày dự sinh). Nếu điều này xảy ra, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn có thể quyết định kích thích chuyển dạ.

6 Thời gian mang thai trung bình

Mặc dù 40 tuần là mức trung bình, nhưng không có gì lạ nếu bạn sinh con sớm hơn hoặc muộn hơn. Trước đây, 37 tuần được coi là thai đủ tháng. Định nghĩa này bao hàm hai hàm ý, đó là thời điểm an toàn để gây chuyển dạ hoặc lên lịch mổ lấy thai.

Tuy nhiên, bây giờ chúng ta biết rằng sinh ở tuần thứ 37 có thể làm tăng nguy cơ sức khỏe. Sinh trước 37 tuần không có nhiều rủi ro nhưng cũng không phải là lý tưởng.

Đáp lại, Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Mỹ (ACOG) đã tạo ra các định nghĩa mới để mô tả thời điểm chuyển dạ:

 • Đầu kỳ: 37 tuần đến 38 tuần và sáu ngày
 • Toàn kỳ: 39 tuần đến 40 tuần và sáu ngày
 • Trễ hạn: 41 tuần đến 41 tuần và sáu ngày
 • Hậu kỳ: thai kỳ vượt quá 42 tuần

Đôi khi, khi nói về sinh đôi hoặc sinh ba, bạn sẽ nghe thấy mọi người nói những câu như “Sinh đôi đủ tháng ở tuần thứ 37”. Nhưng điều này không thực sự chính xác. Tất cả các trường hợp mang thai — bao gồm cả sinh đôi, sinh ba hoặc hơn — đều không thực sự gọi là đủ tháng nếu chưa được 39 tuần.

Mặc dù bạn có thể có nhiều nguy cơ chuyển dạ sớm hơn nếu là song sinh. Nhưng điều đó không ảnh hưởng đến cách phân loại thời gian chuyển dạ.

7 Các yếu tố ảnh hưởng đến ngày dự sinh

Thật sự rất háo hức và phấn khích chờ đợi ngày dự sinh. Cho nên bạn luôn nghĩ rằng đó sẽ là một con số chính xác. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Sự thật đơn giản là chỉ 5 trong số 100 phụ nữ sẽ sinh con vào đúng ngày dự sinh.

Tuy nhiên, việc xác định xem bạn đang ở tuần thai nào là rất quan trọng để được chăm sóc trước khi sinh tốt. Và cũng để lên kế hoạch cho sự thay đổi cuộc đời sắp tới của bạn.

Phần lớn trẻ sơ sinh được sinh ra trong khoảng thời gian 35 ngày, tức trong khoảng từ 37,5 tuần đến 42,5 tuần. Trong số đó thì không phải ai cũng đảm bảo đúng ngày dự sinh. Bạn có thể sinh con muộn hơn một tuần so với ngày dự sinh và vẫn được coi là đúng hẹn.

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến ngày dự sinh của bạn:

 • Mỗi người mang thai thường có kế hoạch định trước của riêng mình. Có nhiều người mà các thời gian mang thai của họ đều có cùng độ dài. Nếu bạn đã có hai đứa con, mỗi đứa được sinh vào khoảng 41 tuần, thì đứa con thứ ba của bạn có khả năng cũng sẽ 41 tuần.
 • Những người mang thai lần đầu thường có xu hướng chuyển dạ muộn hơn. Nhưng cũng có thể bạn sẽ sinh con đầu lòng vài ngày trước ngày dự sinh.
 • Một số người có nguy cơ chuyển dạ sinh non. Khoảng 1/10 trường hợp mang thai kết thúc bằng sinh non. Các yếu tố nguy cơ của mẹ đối với trẻ sinh non bao gồm: đã sinh non trước đó, chảy máu âm đạo khi mang thai, tiểu đường, huyết áp cao, hút thuốc và thậm chí là bệnh nha chu.

Lời kết

Ngày dự sinh giúp bạn theo dõi thai kỳ và lên kế hoạch cho quá trình chuyển dạ và sinh nở. Đó là một ngày quan trọng, nhưng nó không phải là chắc chắn. Bạn có thể sinh con trước hoặc sau ngày dự sinh — và đó là bình thường.

Nếu ngày dự sinh của bạn đã trôi qua và lại trôi qua, bạn có thể bắt đầu hoang mang và đặt nhiều câu hỏi. Đừng quá lo lắng, mặc dù những ngày chờ đợi có vẻ như cực hình, nhưng em bé sẽ ra đời khi đến thời gian của nó thôi.

Chúc tất cả các bà mẹ và em bé ra đời đều bình an.

Theo verywellfamily.com


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *