Home » Kiến thức » Sức khoẻ » Tìm hiểu về 5 loại mụn cóc thường gặp

Tìm hiểu về 5 loại mụn cóc thường gặp

Mụn cóc là một bệnh ngoài da rất phổ biến. Tuy không phải là một bệnh nguy hiểm nhưng nó gây khó chịu và mất tính thẩm mỹ. Mụn cóc gây ra bởi vi rút HPV, một lại virus gây u nhú ở người. Mụn cóc có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Vi-rút xâm nhập vào cơ thể và khiến các tế bào phát triển nhanh chóng trên bề mặt của da.

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về 5 loại mụn cóc thường gặp.

Mụn cóc thông thường

Mụn này có hình tròn hoặc oval nhỏ, có khi chỉ từ 1 – 2 mm, có loại lớn hơn đến vài chục mm. Thường xuất hiện trên tay, ngón tay, khuỷu tay hay bàn chân. Bề mặt mụn sần sùi có màu xám hoặc đen do đông máu ở mạch máu. Đây là một nhiễm trùng ở lớp trên của da và cần được điều trị ngay khi phát hiện vì nó sẽ càng ngày càng lớn lên.

Mụn cóc bàn chân

Đặc điểm mụn cóc này là những xơ múi, dầy ở lòng bàn chân và có thể gây đau khi di chuyển. Đặc điểm của mụn này là mọc bên dưới da, sâu bên trong nên rất khó điều trị. Loại mụn cóc này xuất hiện khi vi-rút HPV tiếp xúc với da qua các vết thương, vết xước trên da.

Mụn cơm phẳng

Mụn cơm phẳng có màu vàng nâu thường nhẵn, phẳng, xuất hiện ở mặt, cổ, tay. Chúng có kích thước nhỏ thường xuất hiện với số lượng nhiều mọc thành cụm. Loại tổn thương này xuất hiện phổ biến nhất ở trẻ em, thanh thiếu niên. Gây ra bởi HPV, chúng có thể lớn lên và lan ra nhanh chóng nếu thường xuyên có va chạm tác động vào mụn.

Mụn cóc sinh dục / sùi mào gà

Mụn cóc sinh dục hay sùi mào gà hay mọc quanh bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh lây truyền qua đường tình dục HPV. Ngoài ra, bệnh có thể lây nhiễm từ mẹ sang con hoặc qua việc tiếp xúc với dịch tiết của mụn. Hình dạng của mụn này giống như cục súp lơ ở vùng sinh dục và có thể gây đau và khó chịu. Loại bệnh này là một trong những bệnh khó chữa nhất hiện nay.

Mụn cóc miệng

Mụn cóc miệng là các nốt mụn nhỏ, có màu đỏ hoặc hồng xuất hiện tại các vị trí như môi, lưỡi, nướu, lợi, khoang miệng… Chúng thường mọc 1 hoặc vài nốt riêng lẻ hoặc một cụm mụn và có thể gây khó chịu khi ăn hoặc nuốt. Mụn cóc miệng do virus HPV gây ra, có nguy cơ gây nhiễm cao. Cơ chế lây nhiễm thường là do quan hệ tình dục đường miệng, sử dụng chung khăn mặt, bàn chải,… Bệnh này nếu ko điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Thậm chí nó có thể biến chứng dẫn tới ung thư vòm miệng, vòm họng.

Trên đây là 6 loại mụn cóc phổ biến hay gặp trong đời sống. Có loại không gây hại gì nhưng có có loại gây nguy hiểm tới sức khỏe. Bản thân mỗi người cần tự tìm hiểu, tự phát hiện để điều trị kịp thời.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *