Home » Covid-19 » Tổng quan về Virus Corona và bệnh Covid-19

Tổng quan về Virus Corona và bệnh Covid-19

Đã có rất nhiều bài viết về virus corona cũng như Covid19 kể từ khi nó được phát hiện. Nhưng hôm nay tôi xin tổng hợp tất cả thông tin cần thiết nhất để mọi người hiểu rõ hơn.
Corona là tên một dòng virus với nhiều loại khác nhau. Một trong số đó là virus corona được xác định vào năm 2019, chính là SARS-CoV-2, đã gây ra đại dịch bệnh đường hô hấp gọi là COVID-19. Tóm lại Corona là một dòng virus, SARS-CoV-2 là tên của virus, COVID-19 là tên bệnh.

Virus corona lây lan như thế nào?

Các nhà nghiên cứu cho biết virus corona lây lan qua các giọt bắn từ người sang người. Các phần tử virus được phát tán vào không khí. Khi một người bị nhiễm bệnh hít thở, nói chuyện, cười, hát, ho hoặc hắt hơi. Các giọt lớn hơn có thể rơi xuống đất trong vài giây. Nhưng các hạt truyền nhiễm nhỏ có thể tồn tại trong không khí và tích tụ ở những nơi trong nhà. Đặc biệt là nơi tập trung nhiều người và có hệ thống thông gió kém. Đây là lý do tại sao việc đeo khẩu trang, vệ sinh tay và giữ khoảng cách là điều cần thiết để ngăn ngừa COVID-19.

Virus corona bắt đầu như thế nào?

Trường hợp đầu tiên của COVID-19 được báo cáo vào 1/12/ 2019 (ở Vũ Hán, Trung Quốc). Nguyên nhân là do một loại virus corona mới sau đó được đặt tên là SARS-CoV-2. SARS-CoV-2. Vi rút có thể có nguồn gốc từ động vật và bị biến đổi (đột biến) nên có thể gây bệnh cho người. Trong quá khứ, một số vụ bùng phát bệnh truyền nhiễm đã được bắt nguồn từ vi rút có nguồn gốc từ chim, lợn, dơi và các động vật khác đã bị đột biến để trở nên nguy hiểm đối với con người.

Thời gian ủ bệnh của COVID-19 là gì?

Các triệu chứng xuất hiện trong vòng 2 đến 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc với vi rút. Một người bị nhiễm virus corona có thể lây cho người khác trong tối đa 2 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện. Và họ vẫn lây cho người khác trong 10 đến 20 ngày. Tùy thuộc vào hệ thống miễn dịch và mức độ bệnh của họ.

Các triệu chứng của virus corona là gì?

Các triệu chứng COVID-19 bao gồm:

 • Ho
 • Sốt hoặc ớn lạnh
 • Thở gấp hoặc khó thở
 • Đau nhức cơ hoặc cơ thể
 • Viêm họng
 • Mất vị giác hoặc khứu giác mới
 • Bệnh tiêu chảy
 • Đau đầu
 • Mệt mỏi
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi.


Một số người bị nhiễm virus corona bị bệnh COVID-19 nhẹ, một số người lại không có triệu chứng gì. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, COVID-19 có thể dẫn đến suy hô hấp, tổn thương phổi và cơ tim kéo dài, các vấn đề về hệ thần kinh, suy thận hoặc tử vong.

Nếu bạn bị sốt hoặc bất kỳ triệu chứng nào được liệt kê ở trên, hãy gọi cho bác sĩ hoặc các trạm y tế, cơ quan y tế gần nhất. Giải thích các triệu chứng của bạn qua điện thoại trước khi đến trạm y tế, cơ sở chăm sóc khẩn cấp hoặc phòng cấp cứu.

COVID-19 được chẩn đoán như thế nào?

COVID-19 được chẩn đoán thông qua xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Việc chẩn đoán chỉ bằng cách khám là rất khó vì nhiều dấu hiệu và triệu chứng COVID-19 có thể do các bệnh khác gây ra. Một số người nhiễm virus corona hoàn toàn không có triệu chứng.

COVID-19 được xử lý như thế nào?

Điều trị COVID-19 giải quyết các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng và hỗ trợ những người mắc bệnh nặng hơn. Đối với các trường hợp nhẹ, bác sĩ có thể đề nghị các biện pháp như thuốc hạ sốt hoặc thuốc không kê đơn. Các trường hợp nghiêm trọng hơn có thể yêu cầu chăm sóc tại bệnh viện. Ở đây bệnh nhân có thể nhận được sự kết hợp của các phương pháp điều trị. Có thể bao gồm steroid, oxy, hỗ trợ thở cơ học và các phương pháp điều trị COVID-19 khác đang được phát triển.

Làm thế nào để bạn bảo vệ mình khỏi virus corona này?

Các vắc xin hiện đã được sản xuất và sử dụng để ngăn ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2, loại virus corona gây ra COVID-19. Nhưng cho đến khi hiểu rõ hơn về cách vắc-xin ảnh hưởng đến khả năng truyền vi-rút của một người, các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và vệ sinh tay nên được tiếp tục. Kể cả khi một người đã được tiêm chủng để giúp ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19.

COVID-19 có gây chết người không?

Câu trả lời là Có. COVID-19 nghiêm trọng có thể gây tử vong.

Tại sao nó được gọi là virus corona?

virus corona được đặt tên theo vẻ ngoài của chúng: “corona” có nghĩa là “vương miện”. Các lớp bên ngoài của vi rút được bao phủ bởi các protein nhọn bao quanh chúng giống như một chiếc vương miện.

Virus corona này có khác với SARS không?

SARS là viết tắt của hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng. Năm 2003, một đợt bùng phát dịch SARS đã ảnh hưởng đến người dân ở một số quốc gia. Trước khi nó kết thúc vào năm 2004. Loại virus corona gây ra COVID-19 tương tự như loại gây ra đợt bùng phát SARS năm 2003.

Vì virus corona 2019 có liên quan đến virus corona ban đầu gây ra bệnh SARS. Cũng có thể gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng, nên có “SARS” trong tên gọi của nó: SARS-CoV-2. Vẫn còn nhiều điều chưa rõ về những loại virus này. Nhưng SARS-CoV-2 lây lan nhanh hơn và xa hơn so với virus SARS-CoV-1 năm 2003. Điều này có thể do nó dễ dàng lây truyền từ người này sang người khác. Ngay cả từ những người mang vi rút không có triệu chứng.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *